Email: contact@saokim.com.vn
Dat ten thuong hieu

Ý nghĩa tên gọi 3 thương hiệu đồ uống nổi tiếng thế giới

20/09/2013 // No Comment // Views: 1,171 Lượt // Categories: Đặt tên thương hiệu // Tags: , , .

Starbucks vốn được đặt tên là Pequod, theo tên con thuyền săn cá voi trong tiểu thuyết Moby Dick của Herman Melville. Sau khi ý tưởng này bị từ chối, công ty chọn tên Starbuck, tên người thợ phụ.

CoCa – Cola

Là ông chủ đầu tiên của Coca-Cola, nhưng thực sự Asa Griggs Candler lại không phải là người phát minh ra thứ nước uống đặc biệt này. Người đầu tiên sáng chế ra Coca-Cola là dược sĩ John Styth Pemberton, chủ một phòng thí nghiệm và hiệu thuốc tư nhân.

Pemberton giữ bí mật công thức sáng chế và chỉ biết rằng thành phần quan trọng nhất của thứ nước uống này có chứa một tỉ lệ nhất định tinh dầu được chiết suất từ lá và quả của cây Kola. Cái tên Coca-Cola được Frank M.Robinson, kế toán trưởng của Pemberton đặt tên bắt đầu từ nguồn gốc đó nhưng đã thay chữ “K” bằng chữ “C” có vẻ dễ nhìn và quen thuộc hơn.

Pepsi – tên hình thành từ 12.9.39?


Được phát triển lần đầu tiên năm 1890 bởi Caleb Bradham, một nhà nghiên cứu tại miền Bắc Carolina. Ban đầu, ông đặt cho thức uống này nhãn hiệu ‘Brad’s drink’ (có nghĩa là đồ uống của Brad).

Nhưng đến tháng 8 năm 1898, Bradham quyết định chọn cái tên khác là ‘Pepsi-Cola’ sau khi kết hợp 2 thành phần ‘pepsin’ và ‘cola’, và ông tin loại nước uống của mình tốt cho sức khỏe vì có men tiêu hóa giống như pepsin.

Có một câu chuyện vui cho rằng:

Năm 1939, Bradham muốn tạo một logo mới dễ nhớ về sản phẩm của mình. Nhưng sau bao tháng suy nghĩ, ông vẫn không chọn được 1 cái nào phù hợp. Vào một ngày mùa đông tuyết rơi ở New York, ông đang suy nghĩ về nó, bước ra ban công để tìm chút thư giãn. Ông lấy tay ghi lên ô cửa sổ ngày hiện tại, 12.9.39 (ngày 9 tháng 12 năm 39, viết theo cách Mỹ).

Sau khi bước vào phòng và nhìn ra ban công, qua ô cửa kính, ông thấy những con số 12 9 39 hình như tạo nên 1 chữ gì đó. Bước lại gần để xem thì ông thấy đó là nguyên chữ PEPSI do đọc các con số ở mặt bên kia của ô cửa sổ. Do ô cửa sổ dính đầy tuyết nên các con số đã hiện ra rất rõ và qua cửa kính đã được nhìn ra thành chữ PEPSI. Một sự trùng hợp khó tin và vô cùng bất ngờ, sau đó Bradham đã nghiên cứu và cho ra đời logo Pepsi theo hình thù bây giờ.

Nhưng sự thật thì câu chuyện trên hoàn toàn không phù hợp với thời gian và lịch sử hình thành công ty chút nào. Hiện giờ Pepsi là một trong những công ty sản xuất nước ngọt hàng đầu thế giới cạnh tranh với Coca-Cola.

Starbucks


Starbucks vốn được đặt tên là Pequod, theo tên con thuyền săn cá voi trong tiểu thuyết Moby Dick của Herman Melville. Sau khi ý tưởng này bị từ chối, công ty chọn tên Starbuck, tên người thợ phụ trên tàu Pequod.

Moby-Dick là một tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm của tác giả người Mỹ Herman Melville và được xuất bản lần đầu tiên vào năm1851, được coi là một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại và một kho tàng văn học thế giới.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishmael trên một con tàu săn cá voi voi tên là Pequod được chỉ huy bởi thuyền trưởng tên Ahab. Ishmael sớm nhận rằng trong chuyến đi này, Ahab có một mục đích, để tìm ra một con cá voi trắng tên là Moby Dick, nó rất hung dữ và bí ẩn. Trong một cuộc gặp gỡ trước đó, con cá voi đã phá hủy thuyền Ahab và cắn cụt chân Ahab, bây giờ ông ta quyết tâm phải trả thù.

Kết thúc câu chuyện là con tàu Pequod bị Moby Dick đánh chìm, kéo theo gần như toàn bộ thủy thủ đoàn bao gồm Ahab, Queequeg, Stubb, Flask, và Starbuck nữa. Starbuck chỉ là tên một anh thủy thủ trên con tàu Pequod.

Ban đầu Starbucks vốn được đặt tên Pequod, nhưng do mê tín và lo sợ công ty sẽ chìm như con tàu nọ, nên cuối cùng đổi qua Starbucks, tên người thợ phụ trên tàu Pequod.

Theo : Yêu Trẻ Thơ

Từ khóa được tìm nhiều
ý nghĩa thương hiệu pepsi, y nghia starbuck, ý nghĩa tên gọi coca cola, y nghia ten th true milk, nguồn gosc chữ pepsi, nguồn gốc tên gọi pepsi, ý nghĩa chữ starbuck, Y nghia logo ca phe starbuck, y nghia ten goi pepsi